Cách nuôi Chào Mào

 VIDEO NUÔI THỰC TẾ CHÀO MÀO TẠI NHÀ VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM : VIDEO

Video thực tế 1 : Tại Đây 

Video thực tế 2 :Video này

Video thực tế : VIDEO 1, VIDEO 2, VIDEO 3

 1. Cách chăm sóc chào mào .
  1. Với chim mộc :

Mới về che nóc trùm kín 3- 7 ngày đầu, dùng áo lồng lỏng, kéo áo 4 mặt ban đầu với con chim nết sàng cầu, lồng vuông nan kép . Ko nên ép dạn quá sớm. Dễ sinh tật.

 • Vào cám : Cám bột trộn chuối chín chỉ sau 2-3 ngày là cám cứng thoải mái rồi.
 • Sau khi ăn cám tốt, nên mở rộng áo lồng, thường là lồng vuông che 3 mặt và mở 1 mặt .. Để nơi ít người . Ít chim hót căng hót đè. Để nó quen với lồng môi trường mới. Rồi tập tắm cho nó bằng cách phủ vải lên nóc lồng tắm và tắm.
 • Khoảng 1 tháng hoặc hơn tùy từng con, chim sẽ hót nhiều hơn và quen môi trường bắt đầu ra giọng đấu vơi các con bổi khác, lưu ý lúc này nếu thử thái độ thì Ko nên để chim chơi đến bỏ chạy hoặc xù cụp mào, mà đang lúc hăng nhất các bạn hãy tách chim ra và  trùm kín lại để ra xa, cứ thế 3-7 ngày sau  tập luyện tiếp với các con khác và dần dần nhiều hơn .
 • Sau vài tháng hoặc hơn mùa hoặc khi nào thấy đủ bản lĩnh chơi với hàng cứng ở  nhà lúc đó  mới cho ra giàn đi biên ( đặt ở xa để chim hót đấu tránh bị ngợp cảnh ngợp đối thủ căng ) . Vội vàng để gần lúc này dễ hỏng nhé các bác !
 • Chế độ ăn và dợt dãi xem tiếp phần 2.2
 •  
 • 2.2. Với chim thuần :

Giai đoạn thay lông :

 • Tùy cơ địa con chim thay lông sớm hoặc muộn nhanh hoặc chậm , hãy để tự nhiên.
 • Mẹo tự nhiên : AE bỏ vỏ cam, bưởi vào đáy lồng, hoặc lá xoan ta ( xoan đắng ) chống giận mạt hỗ trợ thay lông…tắm xong lông còn hơi ẩm sẽ phủ áo lồng , treo yên tĩnh, tránh hót đấu, nuôi cách biệt
 • Trong kì thay lồng cần bổ sung đầy đủ chất để chim có bộ lông đẹp, bổ sung nhiều loại hoa quả đa dạng, ăn luân phiên trong tuần .
 • Lưu ý ko cần nhiều mồi tươi và ko nên mồi tươi chỉ chủ yếu các loại quả để chim dễ thay lông, nếu có chỉ bổ sung chút trứng kiến sẽ dễ thay lông ( Cà rốt hấp, cà chua, có thể thêm chút trứng kiến …) … ) , tắm đều đều, có lực để sau mùa thay lông lên lửa dễ hơn. Để cho chim thay lông đều và đẹp thay kĩ sạch lông.
 • Che áo lồng để chim thay lông  : Nên che 4 mặt để nơi yên tĩnh. Nên dùng áo lồng vừa phải ko sáng quá ko tối quá.
 • Không thay đổi lồng trong quá trình thay lông.
 • Giữ giấc ngủ cho Chim ngủ nghỉ tĩnh là lúc chim có thời gian dưỡng thay lông tự nhiên tốt đều .
 • Tắm chiều ( Tắm xong ko phơi nắng gắt ). 1 tuần tắm 3 lần . Che áo lồng tối 60%, để nuôi nơi yên tĩnh, không nhòm ngó chim nhiều.
 • Vệ sinh lồng trại sạch sẽ tránh giận mạt cắn gãy lông máu, mủn lông , gãi rỉa
 • Ko đấu kè lúc thay lông .

 Đặc biệt giai đoạn vào lửa ( Giai đoạn mới xong lông )  : XEM VIDEO THỰC TẾ : VIDEO

Quan điểm “ Nắng là lửa , điều hòa là nước “  - Giai đoạn cần Sức khỏe tốt và tâm lý ổn định.

+ Đảm bảo là chim đã khô và ôm lông thì hãy vào lửa hãy xiết nắng ( Nắng nhẹ ).

+ Không nên chùm áo lồng quá nhiều thời gian để lên lửa chim tối quá, chim dễ ngợp, nhanh căng dễ bị căng sổi, chơi không bền. Nếu có chùm hãy dùng áo lồng sáng màu. Quan điểm chịu khó chăm đều tay chim lên lửa từ từ sẽ bền chim. 

+ Vừa thay lông xong chim sẽ béo , yếu do quá trình chăm khi thay lông. Do vậy chúng ta cần tập lực để để chim khỏe ( 1 tuần tập 2-3 lần ), có thể để trong lồng lực .

+ Tắm có thể 1-2 ngày tắm 1 lần

+ Tắm nắng sáng ( 7h-8h sáng ) . Quan điểm “ Nắng là Lửa “. Tăm đều mỗi ngày.

+ Tắm nắng chiều ( 13h30 - 15h ) : Nắng chiều nhẹ chim dễ lên lửa kết hợp tắm luôn 

+ Nắng nước ( buổi trưa sau 12h và chiều ) để chim ko có thói quen tắm sáng khi đi thi. Để chim khô lông hãy kéo áo lồng. Tắm đều mỗi ngày.

+ Chăm đều tay cả quá trình : Trái cây ( Chuối , táo … 2 loại quả cơ bản xen kẽ hoặc các loại quả khác tùy điều kiện gia chủ hoặc vùng miền).

Không nên cho ăn Cam nhiều phân dễ loảng, nhiều quá mất lửa chim trong giai đoạn này.

+ Cám dùng loại ổn định hàm lượng dinh dưỡng ổn định ( Nếu dùng Cám Đất Việt thì vẫn dùng ổn định quanh năm luôn , Nếu dùng các loại cám số khác hãy xem hướng dẫn sử dụng qua các giai đoạn phù hợp ) .

+ Phân bổ thức ăn : 2 ngày cám và 1 ngày trái cây ( tùy từng con chủ chim điều tiết nhé ) Và Mồi tươi : Lúc này có thể ăn Dế, cào cào,… sâu có thể cho ăn thì ăn ít thôi nhé. ( Ăn có điểm nhấn : Ngày thường ăn 2-3 con thôi , đến lúc sắp thi có thể ăn thêm 4-5 con )

+ Chế độ ngủ cực kì quan trọng từ 17h-17h30 phủ áo lồng cho chim ngủ nghỉ , tránh chuyển lồng, để nơi yên tĩnh. Yên tĩnh dưỡng khí để tạo lực tự nhiên tốt cho chim.

+ Nuôi ít tại không gian thoáng tránh trường hợp đè nhau, tránh các con chim có giọng đè.

+ Có thể nuôi độc thung độ đấu sẽ bền hơn . Tuy nhiên với chào mào có thể nuôi ở 1 không gian được nhiều con nếu cùng độ lửa .

+ Tập dượt dãi đấu thường xuyên 1 tuần 1 lần tạo sự ức chế để chim nhanh căng lửa đấu.

+ Che áo lồng thường ngày , che áo lồng 1 mặt , có thể ủ áo kín trước những ngày thi hoặc ngày dãi để chim ức căng hót căng ( tuy nhiên ko nên lạm dụng thời gian dài mỗi ngày sẽ làm chim ức chế gây tật lỗi và nhiều vấn đề khác ).

+ Chim ko đủ lực sẽ dễ tắm khô, gãi dỉa, vuốt lông...

+ Phân chim tốt : Phân chim mềm vừa phải không quá khô không quá ướt.

+ Thời gian vào được lửa tùy vào tố chất và nhiều yếu tố khác

Nói chung: Tố chất chim + Cách nuôi + Cám tốt sẽ tạo dựng 1 chú chim bền bỉ chơi tốt. Về cơ bản là như vậy Cám Chim Đất Việt chia sẻ để ae đam mê tham khảo.

Thân ái chào các bạn !

cám chào màocách nuôi chào mào

cám chào mào top1chim chào mào đít đỏ

 

     

cám chào màocám màocám chào mào

 

 

   ​