Vấn đề Xù ở Chòe Than

Submitted by hoat on Mon, 02/20/2023 - 10:58

Xù ở chòe than " Xù như con cá ngựa " Đừng quá lo lắng , bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn  :

Video chia sẻ vấn đề xù chòe than : Video clip chòe than Xù

Như chúng ta đã biết chòe là loài chim khá quen thuộc với người nông dân việt nam, Chúng thường xuống các ruộng cầy ải, ruộng lạc, ngô, khoai tìm giun dế, sâu bọ..., Vẫn nghe câu " Cu cu ăn đậu ăn mè, bồ câu ăn lúa, chích chòe ăn khoai " , thực vậy , chúng khá là quen thuộc nhưng lại khá là khó thuần hóa. Chòe than thường sống theo các cặp đôi và rõ rết vào mùa ghép đôi mùa xuân, cũng chính vì đặc tính này mà loài chòe than rất hay " Xù " xù ở đây nghĩa là chúng thường bông lông mình và dựng đứng người thể hiện sức mạnh , nhìn dữ tợn và to hơn để dọa đối thủ và tấn công đối thủ bảo về lãnh địa của chúng và con mái.

Thực tế qua quá trình nuôi dưỡng thường có 2 dạng xù : 1 là xù bản tính bản năng như đã nói ở phần đầu và 2 là xù khi chim chưa có lửa , chưa có lực. Trường hợp xù theo bản năng thường rơi vào các chú chòe bổi, mộc vì ngoài tự nhiên chúng thường tranh giành lãnh thổ với các cá thể khác hay tranh giành bạn tình. Tất nhiên khi vào môi trường nuôi nhốt cũng gặp những con ít xù, hoặc ko xù, và chòe càng già rừng thì càng khó thuần hóa . Bù lại chúng lại có giọng hót rất hay, hoang dã mà mình rất thích. Các bạn có thể xem nhiều clip chòe già rừng hót tại nhà trên kênh youtube " Cám Chim Đất Việt " .

Để tìm và nuôi được chú chòe không xù - ít xù là khá khó . Ở trường hợp thứ 2 , khi đã chọn được chú chòe không xù hoặc ít xù nhưng có khoảng thời gian chăm không tốt chim không đủ lực hoặc cách nuôi chưa hợp lý khi chơi vẫn có thể xù là chuyện bình thường, hoặc sinh bản tính xù đánh ... Nếu chăm tốt chim khỏe sẽ chơi được sâu trên các giàn và sẽ không xù.

Với mỗi một con chim với cá tính khác nhau , môi trường khác nhau mà chủ nuôi điều tiết cách nuôi sao cho hợp lý, không con nào nuôi giống con nào.

Kinh nghiệm cho thấy nếu muốn nuôi chòe đi đấu giàn có thể lựa chim con nuôi lê, hoặc bánh tẻ để chim có độ thuần sẽ có được nhiều lợi thế khi đấu giàn và tỷ lệ xù ít hơn nếu được nuôi chăm sóc kĩ càng, không giáp dí và bản tính sẵn có của từng con sẽ dễ có được chú chòe ít hoặc không xù. Lưu ý : Chòe non nuôi lên cần cho chim học giọng, luyện giọng ngay từ nhỏ để chúng có chất giọng tốt nhưng chim già rừng thiên nhiên.

còn với chim già rừng cũng có những ưu điểm riêng đặc biệt về giọng hót hay, tự nhiên .

Nói chung mỗi người chơi có sở thích riêng, tùy từng con chim mà chủ nuôi có cách chăm hợp lý. Hiện tượng xù ở chòe than là rất bình thường. Chúc các bạn có được những chú chim hay vừa ý.

chòe than đẹpchòe than và họa mi

cám chòe thanchòe than bộ cau