Kinh nghiệm nuôi Họa Mi thay lông

Submitted by hoat on Sat, 10/14/2023 - 06:35

Kinh nghiệm nuôi Họa Mi thay lông & Nuôi thường ngày

1. Nuôi Mi thay lông nên nuôi nơi yên tĩnh nhất trong nhà để chim cảm thấy an toàn tâm lý thay lông sạch.

2. Với các chú chim Họa Mi mộc mộc dở - lửa bình thường có thể che nhỏ áo giai đoạn ngắn Nhưng cá biệt những Chú Họa Mi thuần nhiều năm - có lửa nhiệt căng và nết căng ganh chim nên  Mở rộng áo lồng khoảng 2/3 áo ( Ánh sáng khoảng 60-70 % ) , Không nên ủ be bịt chùm quá kín quá tối chim dễ yếu và thiếu sáng ảnh hưởng trao đổi dưỡng chất  có thể dẫn tới thây lông kém, ko đẹp, yếu lông, dễ sinh các lỗi về lông ( Bó, bí, phá ... vân vân ) . Chủ chim cần quan sát kĩ và hiểu các chú chim để có lựa chọn che áo vào các giai đoạn khác nhau hợp lý hơn.

3. Không phơi nắng gắt trực tiếp ( Hãy để nắng nhẹ vừa phải ), ánh sáng cân đối là rất cần thiết.

4. Hãy để chim hót thoải mái cho tới hẳn khi chim có hiện tượng tút lông nhiều hoặc lửa nhạt dần mới bước vào giai đoạn nghỉ dưỡng thay lông ( Với chim đấu giàn )

5. Nơi để lồng nuôi nên có sự lưu thông không khí , thoáng, mát.

6. Trong quá trình thay lông nếu có những con vẫn hót căng hãy để chim hót tự nhiên, không nên ép bức, bí, bịt, dùng các cách để nẹt đè chim để làm chim không hót hoặc ít hót - Điều này làm chim bức cá biệt có những con sẽ sinh ra lỗi về nết chơi, lông, lỗi khác ...

7. Chỉ hạn chế tắm vào giai đoạn chim mới rụng lông nhiều khi chân lông còn rộng, còn những ngày chim đã móc lông ống vẫn có thể tắm bình thường để chim thoải mái tâm lý và cơ chế đào thải các mạt lông, lông cũ, ... để chim thay lông đẹp đều mượt hơn. ( Có thể 1-2 ngày tắm/1 lần )

8. Thường có 2 kiểu thay lông : 

+ 1 là thay ồ ạt rụng cả đuôi, cánh, lông mình. Dạng thay này chim thường yếu hơn chút, lông ra đều đẹp, sau khi thay lông vào nhịp sẽ chậm hơn chút nhưng thời gian xong và hoàn thiện cũng gần tương đương như kiểu thay thứ 2.

+ 2 là thay từng cái và thay cái nào lên kế tiếp cái đó và lác đác thay lông mềm kế tiếp . Kiểu thay này chim thường khỏe theo quy luật tự nhiên , thay lai dai sẽ hơi lâu nhưng khi thay xong chim có thể vào nhịp lửa nhanh.

9. Chế độ ăn rất cần thiết : Nên lựa chọn nguồn cám mát - nguyên liệu tự nhiên để chim có cốt bộ lông sáng vàng đẹp với họa mi, cân bằng dưỡng chất cần thiết để chim khỏe mượt mỡ bóng lông tắm khô ráo lông, và kết hợp mồi tươi mát lúc thay lông ( có thể là dế ...  vân vân).

10 . Với họa mi khi thay lông không nên đấu - đá và sùy mái .

Nói chung mỗi cá thể Họa Mi, môi trường, cách nuôi dưỡng... chim có kiểu thay lông khác nhau nhưng đều diễn ra trong khoảng 2-3 tháng. Kì thay lông quan trọng, quan trọng tạo tâm lý chim tốt - tránh căng thẳng - chăm sóc tốt đủ chim sẽ có bộ lông khỏe đẹp sức khỏe tốt chơi cho mùa mới tốt hơn . Loài lông vũ bộ lông khá quan trọng. Với mỗi 1 chú chim chủ nuôi có cách chăm sóc khác nhau & quan trọng là sự cẩm nhận của chủ chim để đưa ra cách nuôi phù hợp.

Ps : Kênh youtube : Cám Chim Đất Việt

cám họa micám mi đất việt