Cách thuần Chòe than Bổi ( Mộc )

Submitted by hoat on Thu, 03/21/2024 - 20:11

Cách thuần Chòe than Bổi ( Mộc )

1. Lồng tròn hoặc vuông kích thước thường 34x34 ( nóc bằng ) 

2 . Nuôi dưỡng

* quan điểm thuần dưỡng : Luôn giữ lửa để chim khỏe béo tốt sẽ dễ vực chim sau này và ổn định tâm lý chim về lâu dài tốt hơn. Do vậy :

- Với chim chuyền ( bánh tẻ ) chưa thay lông báo hoặc chớm thay có thể bấm 1 nửa đầu cánh 1 bên cánh để hạn chế chim nhảy với các con có lối nhảy dữ phá đâm mặt, hoặc có thể buộc đầu 2 cánh bằng dây rút hoặc nịt. Qua thời gian chim chuyền sẽ thay lông trưởng thành và cánh cắt sẽ lên đẹp và cánh buộc sẽ rụng và thay mới đẹp. 

- Với chim già rừng có thể không cần cắt cánh hay buộc với nết các con ngoan, chỉ cần nuôi lồng size nhỏ và che áo lồng khéo , kiên trì chim sẽ dần tĩnh và giữ được lửa rừng. tuy có thể buộc hoặc bấm cánh với trường hợp cá biệt.

- Trong quá trình vào cám ( Để chim ăn mồi thoải mái 1-2 ngày giữ lực lửa chim rồi mới cắt dế, sâu trộn cám để nơi yên tĩnh ).

- Sau khi chim cám cứng tốt, vẫn che nửa áo lồng và thường sẽ để dưới dất , góc nhà, góc hiên, góc ban công, góc vườn, góc sân, hoặc treo ngang tầm người ( treo xa thời gian đầu rồi theo thời gian nhích lại gần ) ... hướng mặt thoáng hở của lồng ra phía ngoài để chim nhìn thấy các vận động của con người hoặc chủ nuôi từ xa, để chim dần thích nghi.

- Nếu có thời gian có thể để chim hơi đói ( ko nên để đói quá dẫn tới suy chim khó vực  ), lúc này dùng kẹp dài đưa dế vào lồng tập làm quen với sự chăm sóc của chủ nuôi.

- Mục đích nuôi lồng nhở trong thời gian đầu để chim đỡ nhẩy, đỡ mất lực, và đặc biệt dễ sang lồng tắm cho chim, sau khoảng thời gian chim ăn tốt có thể tắm dần cho chim ngày 1 lần hoặc 2-3 ngày 1 lần tùy vùng miền và thời gian. Việc tăm cho chim bổi rất quan trọng giúp chim thoải mái, sạch sẽ, thư giãn và nhanh thuần. 

Chủ nuôi cũng nhân lúc chim mới tắm lông còn ướt đưa dế cho chim ăn để làm quen và thích nghi nhanh hơn.

- Trong quá trình thuần như bản thân mình chỉ cho chim ăn chủ yếu là cám và dế ,... thực tế là mình ít hoặc không cho ăn sâu. 

- Cứ nuôi như vậy thời gian dài hay ngắn do tố chất chim và các tiếp xúc của chủ nuôi . Chúc các bạn thành công !

Nhiều chia sẻ trên kênh youtube " Cám Chim Đất Việt " : 

https://www.youtube.com/@camchimdatviet

chòe than trâucám chòe than