Cách Lên Lửa Chào Mào

Submitted by hoat on Thu, 03/21/2024 - 19:11

Cách Lên Lửa Chào Mào

1. Sử dụng lồng tập lực

Sau khi chào mào trải qua kì thay lông dài và xong lông, chim thường béo hơn, thiếu linh hoạt... lúc này chúng ta sẽ tập lực cho chim để chúng linh hoạt di chuyển, thân hình săn chắc, lông ôm ... Lồng lực kích thước có thể từ 60cm - 1,2m .

Các bạn có thể nuôi luôn trong lồng lực khoảng chừng 30 ngày ( Có thể nuôi trong thời gian ít hơn hoặc lâu hơn tùy tố chất chim, môi trường nuôi và các yếu tố khác ... ) . Lưu ý : Chim có thể lúc đầu sẽ chưa có lửa ngay khi vào lồng lực hoặc có thể sẽ nhạt điện là chuyện bình thường, nó cần thời gian thích nghi dần dần khi mới vào môi trường rộng phảo bay nhảy nhiều... nên Ae bình tĩnh.

2. Tắm nắng & tắm nước

- Tắm nắng :  Có thể từ 30 phút - 60 phút dướt nắng nhẹ và tăng dần thời gian để chim thích nghi

- Tắm nước : Tùy vùng miền , khí hậu , cơ địa - tính nết từng con chim có thể tắm 1 lần/1 ngày hoặc 2 ngày 1 lần .

3. Ngủ

Chọn nơi yên tĩnh treo chim ngủ, ngủ cố định giờ , dậy đúng giờ. Giấc ngủ yên tĩnh là lúc chim " Sạc Điện " ...

4. Thức ăn

- Cám : Cám ổn định, thị trường có nhiều loại cám hoặc các bạn có thể tự làm, tuy nhiên, bạn nào đang sử dụng Cám Chào Mào của Cám Chim Đất Việt thì Sử Dụng ổn định 1 loại ăn quanh năm , chim đẹp, lửa đều tự nhiên.

- Mồi Tươi , Trái Cây, Củ : Tùy vùng miền, điều kiện của chủ nuôi có thể là : Dế, Cào cào, Chuối, táo,...

5 . Nhận biết chim căng lửa

- Chim bắt đầu ra giọng đều hơn, gắt hơn, ganh hơn, có thể ché, linh hoạt bay nhảy hơn...

- Lông ôm sát hơn, gọn mình, lông bóng tuyết , sắc lông màu rõ ràng ...

- Mắt ướt bóng, lồi, mí mắt có vẻ cuộn sếch cao, đồng tử nhỏ ...

- Chân vững , quắp cầu, bóng ...

- Họng chim có lửa thường có màu vàng sậm cháy đỏ gần gần như cà rốt ( còn ngượi lại vàng lợt nhạt trắng là chưa căng )

6. Sau thời gian ước chừng 1 tháng hoặc hơn thấy chim có các dấu hiệu căng lửa , chúng ta đưa chim qua lồng nuôi nhỏ, che đỡ áo lồng để chim nghỉ 3-5 ngày dưỡng lực và bắt đầu đi dãi dượt trở lại. Có thể treo từ xa vào gần giàn để chim dần thích ứng sau thời gian dài nghỉ thay lông. Thời gian dượt dãi có thể 5-7 ngày /1 lần tùy thể lực của chim và mục địch chơi.

7. Quá trình nuôi thường ngày

- Thường nuôi ở lồng nhỏ size 35-37 ( Che áo lồng kín hoặc 1 phần hoặc không che hoặc ngăn cách các lồng ... tùy thuộc vào tính nết của chim mà chủ nuôi quan sát để đưa ra cách che hợp lý và lúc này vẫn có chế độ sử dụng kết hợp lồng lưc với 1 số trường hợp nhất định. Mục này Mình sẽ chia sẻ kĩ bằng videoclip trên kênh youtube " Cám Chim Đất Việt "  để AE có thể dễ hiểu và quan sát hơn.

- Ở nhà chim có thể hót căng, lửa điện căng tuy nhiên khi đi giàn chim có chơi tốt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ví dụ : tố chất chim, tính nết, tuổi lồng chim, tuổi đời chim. độ lửa của chim, thời tiết, cách chăm sóc ... vân vân

* LƯU Ý : Với chim chào mào hay gặp các vấn đề về rũ lông, gãi rỉa, móc ... Do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do yếu lửa, do lông thay chưa đạt trong quá trình nuôi trước, do chế độ tắm nắng - nước chưa đạt, thời tiết ... vân vân . Do vậy AE cần để ý chăm sóc cả 1 quá trình để tổng hợp các điều kiện tốt nhất cho chú chim của mình. Chúc AE có được các chú chim ưng ý ! AE xem clip chia sẻ cụ thể hơn trên kênh youtube " Cám Chim Đất Việt " Nhé : – AE có thể xem thêm chia sẻ hướng dẫn nuôi chim tại Website : http://camchimdatviet.com

chào mào cám chào mào