Cách chọn chòe than hót nhà & đấu giàn

Submitted by hoat on Thu, 06/09/2022 - 15:41

1. Đặc điểm chòe hót nhà và chòe hót giàn

1a. Với chim chơi hót nhà : Bạn chỉ cần lựa con chim mau mỏ hót nhiều hót lai dai, có thể lựa chú chim già rừng để có giọng hót hay ( nhưng chòe già khó thuần nên được lựa chọn chơi ở nhà). Những con đuôi vếch cao giật tít bộ thon nhỏ rất nhanh hót. Nếu là loại non thì dễ thuần người đá tay khiển khách, chủ búng tay hoặc thấy các con chim khác thường rướn cổ uốn éo đẹp mắt nhưng loại này thường xù ( xù cá ngựa ) thể thiện khi thấy chủ hoặc khi bảo vệ lãnh địa dọa đối thủ muốn đánh nhau. Nếu nhà có không gian bạn có thể nuôi nhiều con hót cũng vui cùng các loại chim khác Video chú chim nuôi chơi nhà : VIDEO1

1b. Với chòe hót đấu giàn :

- Có thể lựa chòe nuôi từ ổ non lên hoặc bánh tẻ vì độ thuần cao sẽ lợi thế khi đi đấu giàn đông người  nhanh thuần hơn, Còn chim già rừng đòi hỏi chăm vực nhiều thời gian hơn để thuần người và quen nết đấu giàn.

- Nên chọn các con có bộ liền lạc đầu cổ to thân liền, đuôi xuôi theo thân mình, có bản đuôi dầy và xếp thẻ cũng được nhưng khi chơi có thể nó sẽ vẫn xòe to chứ ko nhất thiết phải bản to ngay khi bắt bóp chim.

- Khi kè chim không sợ không hoảng, ko xù sục đánh  , nếu chưa có điện có thể chưa hót và sẽ chỉ rít chòe ra bộ cũng có thể được lựa chọn.

- Nên chọn các con có thể ở nhà ít hót, ít hoặc không xù cá ngựa đòi đánh ( Loại này rất hiếm ), khi đấu trên giàn cùng các con khác sẽ năng động chạy cầu múa hót và xòe đuôi là ưu thế.

Do vậy  : Tuyển chọn được con chòe tố chất chơi giàn là rất khó vì bản tính chòe rất hiếu chiến. Những con chòe có tính sục cắn phá lồng áo lồng sàn lồng, thậm chí xù cắn phá cả lông bản thân nó thì khó chơi giàn, đặc biệt khó chịu được áp lực hót đấu trên giàn lớn. Nên chòe cần quá trình dài tập luyện điều tiết của chủ nuôi để giảm tính nóng cáu sẽ có chú chim tốt .

Video chòe đi tập dãi giàn : VIDEO2

2. Chăm chim đấu giàn

- Đã xác định chăm chim đấu giàn thì không nên cho đánh nhau, hoặc mang đi mồi đánh vì với bản tính chòe hiếu chiến dễ hình thành nết chơi sau này.

- Khi vực các chiến binh đấu gian với chòe cố gắng tạo không gian nuôi rộng, hạn chế nuôi nhiều con chung 1 lãnh thổ hoặc nghe tiếng xù ghè đấu của những con chòe xù khác gây ức chế, bức chim , ko kè kèm mái nhiều, lồng nuôi rộng dãi ( ưu tiên size 42 để hạn chế tật lỗi ), không gian thoáng mát.

- Chế độ nuôi vực chòe cần thời gian dài với chế độ ăn mát ( Cám mát với nguyên liệu tự nhiên, mồi tươi hiện tại rất đa dạng nhiều chủng lại nhưng hãy lựa chịn loại con đủ dưỡng chất ví như dế,cào cào, ít sâu rồng cũng được nhưng ít thôi và theo giai đoạn và khi thay lông thì nên hạn chế hoặc ko nên ăn sâu nhé... hạn chế hoặc ko nên ăn các loại kích thích quá nóng trong thời gian dài với chòe dễ làm bức chim nếu chủ chim chăm quá nóng vội khi chòe chưa đủ tuổi lồng ).

- Giai đoạn thay lông cần tắm khoảng 1-2 ngày 1 lần, che áo lồng mỏng nơi có ánh sáng và yên tĩnh , chim ít nhảy sẽ thay lông nhanh và đều sạch hơn, vệ sinh lồng sạch sẽ tránh giận mạt.

- Chim đã xong lông và khô lông có thể tắm nắng nhẹ sáng và chiều . Tới ngày chim tự hót sổng và dần hót nhiều và họng dần chuyển từ trắng sang đen dần sẽ cho chim đi dãi tập. Hãy treo chim ở xa giàn chút sau nhiều lần dần dần hãy đưa chim vào giàn để chim quen dần với áp lực. Chim có tố chất giàn khi được đi không gian mới và tập luyện về nhà sẽ nhanh căng và hót nhiều rõ rệt và thể hiện tố chất, khi đạt độ nhất định có thể nó sẽ điềm tĩnh và ko cần hót quá nhiều ở nhà mà chỉ khi lên giàn nó mới trình diễn.

Cùng xem thêm nhiều video chòe than tại đây : VIDEO3 , VIDEO 4, VIDEO 5 ... Và xem nhiều video khác trên kênh youtube " Cám Chim Đất Việt " 

chòe than hót đẹpchòe than to

cám chòecám chòe