NUÔI CHIM MÙA NẮNG NÓNG cần LƯU Ý GÌ ?

Submitted by hoat on Mon, 05/31/2021 - 19:33

NUÔI CHIM MÙA NẮNG NÓNG cần LƯU Ý GÌ ? ( Ngày nhiệt độ lên cao 38 Độ )

Thời tiết quá nóng - Chim căng thẳng - Stress, cơ thể chim nóng bức có thể sinh tật lỗi, sức khỏe kém,chim có thể kém ăn, kén ăn, mất lửa hoặc mất lửa nhanh..., Ví như thực tế nhiều con có hiện tượng bới cám tìm sâu, tìm dế, tìm quả chín để ăn... Nhưng sau khi thời tiết mát dịu trở lại con chim lại "hiền dịu nết na" ăn uống gọn gàng hơn, như bình thường. Và Ae cần chú ý thời tiết khắc nhiệt nóng lên bất thường, chim yếu đi dễ bệnh cũng có thể chim bị đi ngoài - đi ỉa phân nhớt trắng xanh - đường ruột bỏ ăn , nên cần quan tâm và phát hiện sớm ( Trường hợp này trường điều trị bằng thuốc - AE có thể ra các tiệm thú y họ có thuốc đi ngoài của gia cầm hỗ trợ khá tốt ( Lưu ý : Nếu phân lỏng nhẹ ko phải do vi khuẩn viruts thì ko nên dùng thuốc, mà hãy dùng các thực phẩm trợ lực hoặc biện pháp khác ghi phía dưới đây ) - Video tham khảo : VIDEO 1 , VIDEO 2 ...,

1 - Lựa chỗ treo chim mát thoáng ( Có thể đặt dưới đất để giảm nhiệt )

2 - Có thể tập lực - chạy lồng đất nơi mát mẻ để chim thoải mái- giảm căng thẳng giúp chim khỏe mạnh, ăn uống khỏe tốt hơn, ăn ngoan hơn.

2 - Lựa áo lồng mỏng và mát và có độ sáng che bớt áo để chim hạn chế nhảy dẫn đến mất sức.

3 - Chú ý bổ sung đầy đủ cám nước ( tránh để hết nước thời gian dài trong ngày - chim dễ bị suy - suy yếu đường ruột sau này có thể khó khắc phục phân chim loãng dẫn tới hiện tượng uống nhiều nước.

- Biện pháp cụ thể : Nếu lỡ may chim hết nước lâu bạn có thể xử lý như sau :

+ Với loại chim ăn quả ( chào mào, khuyên ... bạn hảy cho 1 miếng chuối nhỏ để nó ăn và 1 chút nước uống vào cóng kết hợp - vì lượng quả ngọt sẽ giúp chim dần tỉnh táo khỏe an toàn, và chim uống ít nước nữa chim sẽ nhanh hồi sức mà ko bị sốc ( NHIỀU TRƯỜNG HỢP AE CHM CHIM UỐNG NƯỚC VỘI CHIM KHÁT UỐNG MẠNH NHANH NHIỀU RẤT NGUY HIỂM ).

+ Với loại chim ăn sâu bọ ( Mi, chòe, khướu... ) gặp trường hợp hết nước bạn hảy cho chúng ăn 1 -2 con sâu và dế mọng béo 1 chút rồi hãy cho uống 1 - 3 ngụm nước và 1 lúc sau hãy cho uống nhiều nước. Để chim bù lượng nước từ từ vào cơ thể sẽ tốt hơn tránh sốc.

+ Với loại chim ăn hạt - cám ( Cu gáy ...) : Bạn có thể cho uống nước nhẹ từng ít và nếu trường hợp quá yếu hãy pha chút bột cám ướt để chim ăn nếu chúng quen ăn cám để lượng nước từ từ vào cơ thể sẽ tốt hơn.

+ Với các trường hợp nói chung để hết nước quá lâu, quá sâu thoi thóp nguyên hiểm, chim ko tự ăn uống thì bạn có thể bón cho chim bằng cách hòa cám bột ( cám gà hoặc ba vì ít dưỡng chất cho ăn ) hoặc nước pha chút mật ong cho uống cũng là 1 gợi ý hay thực tế đã rất hữu hiệu.

Hoặc bạn có thể bổ sung liều lượng nhỏ các loại thuốc dạng vitamin nhóm B, C ( Berocca, B1, Vitaminc... )

4 - Có thời gian thay nước trong ngày vì nước có thể sẽ nóng lắm nếu nhiệt độ ngoài trời lên cao.

5 - Thời gian tắm cho chim lúc này nên chọn lúc nhiệt độ giảm, trời đã tương đối mát tầm 4h chiều hoặc 5h - 6h chiều cũng được . Không nên tắm sớm như mọi lần nếu không gian nhà bạn nóng quá chim dễ sốc nhiệt cũng khi khi tưới cây ko nên tưới nước lúc nắng quá gắt cây có thể chết ( trừ trường hợp nhà bạn quá mát mẻ thì vẫn tăm sớm hơn được ).

-Tắm xong để chim hong khô lông và kéo áo chim chim ngủ nên treo chỗ có lưu thông gió.

6 - Chú ý vệ sinh lồng trại sạch sẽ phân tránh nóng bức bệnh tật cho chim khi kéo kín áo lồng ( Ví như chim cu gáy nóng như này chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ tránh nóng phân bốc lên ảnh hưởng tới mắt chim và các bệnh khác,... )

6 - Lưu ý bạn cần để ý nếu bạn để chim trong nhà điều hòa, điều hòa quá lạnh chim nhiều con khó tính sẽ khó thích nghi gây ảnh hưởng đến sức khỏe chim. Nên tốt nhất vẫn là không gian thoáng mát tự nhiên có gió lưu thông con chim sẽ khỏe khác rất nhiều.

P/s : Vài điều cơ bản Cám Chim Đất Việt chia sẻ để AE cùng đam mê nuôi dưỡng an toàn cho các chú chim thân yêu !

XEM THÊM TẠI WEBSITE : http://camchimdatviet.com/

cám chimchim họa michim họa micám HỌA MI

CÁM CHIMchim họa micám họa micám họa micám họa mi