Những lưu ý khi nuôi chòe lửa

Submitted by hoat on Thu, 03/18/2021 - 17:11

Những lưu ý khi nuôi chòe lửa

- Xem chòe thực tế nuôi tại nhà Cám Chim Đất Việt : VIDEO 1

Thực tế chòe lửa rất nhanh thuần người & cũng dễ nuôi vì chúng rất ham ăn . TUY NHIÊN CŨNG CÓ NHIỀU TRƯỜNG HỢP CÁ BIỆT MÀ CHÚNG TA CŨNG CẦN ĐỂ Ý ĐÓ LÀ : 

1. Chòe lửa dễ bỏ cám kể cả chim đã ăn cám tốt 2-3 mùa : Nguyên nhân thường do vận chuyển thay đổi vùng miền, thay đổi lồng, thay đổi chế độ nuôi, thay đổi cám, không quen ăn cám hạt & cám bột, do cho ăn nhiều mồi tươi... Chòe lửa bỏ cám sẽ làm chúng ta chăm nuôi vất vả hơn & nhiều khi lửa ko được ổn định. Do vậy : Khi gặp trường hợp này bạn có thể xử lý theo các bước sau :

+ Nếu "mới thấy" chim lười ăn cám ( quan sát phân là nhận ra & quan sát lượng cám ) . Bạn cần giảm bớt lượng mồi tươi ( có thể 1 này chỉ cần cho ăn 2 con sâu hoặc 2 con dế vào buổi sáng hoặc buổi chiều thôi để duy trì sự sống tránh suy chim và che áo lồng mỏng treo chim lên 1 chỗ yên tĩnh để chim đói tự ăn.

+ Nếu thực hiện theo bước trên sau 1 - 2 - 3 ngày quan sát thấy chim vẫn kiên quyết ko chịu ăn thì đừng cố ép kẻo suy chim. Bạn hãy kiên trì vào lại cám ( Cắt sâu dế trộn cám ) sau vài ngày chim dần ăn lại cám mới.

+ Còn trường hợp chim đang quen ăn cám bột mịn mà ko quen ăn dạng cám hạt ( bạn hãy dã nhỏ cám hạt và trộn lẫn cả hạt dần dần chim sẽ quen.

+ Bạn ko nên cầm mồi nhử cho ăn quá nhiều lần trong ngày, chim thành thói quen cứ thấy bạn là đòi ăn và trầu ăn mà ko chịu ăn cám.

+ Bạn hãy để riêng cóng mồi tươi, ko nên trộn lẫn cám , sau này dễ sinh tật bới cám thành nết xấu

2. Chòe lửa dễ chết 

- Thực tế nhiều trường hợp việc chuyển vùng miền, thay đổi khí hậu vùng miền - lạ nước, thay đổi gió - gió mùa, ... nhiều nguyên nhân khác mà dẫn tới chòe lửa có thể đột tử . Có thể trước khi cho chim tắm vẫn khỏe mạnh mà tắm xong thấy chim lù rù, đứng ko nổi... Hay hôm nay vẫn khỏe mà hôm sau kéo áo lồng ra thấy quay đơ... :) . Ae hay gọi tạm là trúng gió. Với trường hợp này bạn hãy lưu ý hạn chế cầm nắm chim nhiều ma fhay kệ nó nằm dưới sàn, rồi lấy lọ dầu gió vẩy dưới sàn lồng và cầu và đậy áo lồng lại treo kín tĩnh 1 chỗ. và có thể cho nó ăn 1-2 con sâu nếu nó ăn được là hi vọng sống cao . XEM VIDEO THỰC TẾ : VIDEO 2

3. Chòe dễ có giận mạt 

Chúng ta quan sát nhiều con hay có những con mạt, khi thấy chúng nổi trên mảng đầu trắng toát lấm tấm . Rất có hại cho chim. Cũng có nhiều cách nhưng chưa có cách triệt để nhất , bạn có thể tham khảo : Dùng dầu gió, dùng dung dịch dạ hương tắm, dùng cây cần tươi để dưới đáy lồng, dùng thuốc mua ở các tiệm thú y - loại an toàn cho chim , và có loại thuốc xịt lồng trị mạt về xinh sạch sẽ.... Tuy nhiên về cơ bản bạn hãy thường xuyên vệ sinh lồng và giặt áo lồng sạch sẽ, tắm nắng, tắm cát, tắm nước cho chim...

XEM THỰC TẾ TẮM NẮNG CHO CHIM TẠI NHÀ : VIDEO 3

4. Trong quá trình thay lông nếu chăm ko tốt và chuyển lồng nhiều có thể dẫn tới tình trạng lệch kiếm ( đuôi ko cân kiếm )

chòe lửa đẹpchòe lửa đẹp