Cách thuần dưỡng Họa Mi Mộc ( bổi )

Submitted by hoat on Sat, 03/13/2021 - 17:39

Cách thuần dưỡng Họa Mi Mộc ( bổi )

- Video clip minh họa xem VIDEO 1

1. Cách chọn chim mi mộc

- Dáng bộ cân đối : Có thể thuộc bộ ngũ trường hoặc ngũ đoản ( Tức là Đầu – Mình  - Chân – Đuôi – Mỏ đều phải dài hoặc đều phải ngắn thì mới đạt ), còn nếu con chim ko thuộc 2 bộ trên thì khó đạt yêu cầu.

- Lông sáng vàng, hoặc sáng xanh thì dễ chơi dễ hót

- Còn những con lông tối sẫm, hoa đầu nhiều thì khó nuôi- khó thuần , nếu mà mất lửa thì khó lấy lại lửa.

- Nên chọn mi có cổ liền, liền lạc cân đối ko thắt ngẫng, gáy thuôn từ đầu tới mình mới tốt. Ngược lại những con cổ thắt, gáy lợn ( gáy cao thắt ngẫng ) loại này có thể hung hăng nhưng dễ chạy bất thình lình khi xung trận , kể cả hót cũng ko đạt yêu cầu.

- Mỏ nhọn, mỏ dưới mỏng , màu mỏ vàng thì tốt hoặc màu trắng đá...

- Mép mỏ mỏng và rộng dễ hót

- Mỏ dưới mỏng - mỏng hơn mỏ trên rõ nét , và mỏng hơn hẳn so với các con mi khác

- Chân ngắn va lông ôm gối thì dễ thuần ít nhảy ( Nếu chân quản dài và gối hở lông ko trùm gối thì khó thuần )

- Thân hình liền lạc đặc biệt phần cổ - đầu - mình liền bộ chắc chắn ( ko thắt cổ to đầu ko cân đối hèn chim )

- Móng mèo ngắn thì đẹp khó mọc dài, những con có móng ngắn có thể nhìn rõ tia máu là đẹp.

- Chân vàng - mỏ vàng - Lông vàng thường là ca sĩ hay

- Chọn con chim năng động dễ đứng cầu, cao cầu

- Chọn mi có chân khô, quắt, nếu già rừng chân khô vẩy nhìn cứng mốc, mặt chim già thần thía dữ khác biệt chim non. Ngược lại, những con non rừng nhìn có vẻ chân bóng, mỡ, mặt chim non nhìn nhớn nhác…

- Chọn con chim nhảy ôm ngang thân lồng ( nhảy khôn ) sẽ giữ được mặt đẹp và đuôi đẹp dễ thuần

- Chọn chim đầu dài dễ hót ( đầu tiêm ), chim đầu vuông khó thuần

- Nếu sứt mặt thì ưu tiên Chọn chim sứt đều 2 bên, sau mới đến sứt 1 bên, mà tốt nhất nên chọn con nhảy khôn ko sứt mặt làm chim hót, còn chim chiến nếu đẹp mà sứt mặt vẫn chọn chơi được thậm chí dữ chim và hay.

- Mắt nên chọn mi có mắt tối màu, lam mắt dày, khóe mắt kín thì tốt dữ chim. Còn những con mắt sáng nhìn có vẻ long lanh , khóe mắt rộng, thần thái nhớn nhác thì nhát chim khó chơi.

- Khi quan sát nên chọn đuôi thẻ - đuôi dài sẽ hợp với chim ngũ trường, đuôi lá vả hoặc đuôi xòe hợp với loại ngũ đoản mình củ đậu.

- Nên chọn con mi có cánh hơi xệ ( xệ tự nhiên chứ ko phải xệ suy chim nhé ) - loại này mau hót ( tuy nhiên tùy bộ chim có những con càng nuôi căng cánh càng bắt chéo ).

2 . Cách thuần dưỡng Họa Mi Mộc . Xem video mi mộc sứt mặt thể hiện TẠI ĐÂY

Xem video nuôi mộc : VIDEO 1 , VIDEO 2  , VIDEO 3

- Sau khâu chọn chim bạn hãy chọn đến lồng nuôi khá quan trọng : Bạn có thể thuần chim bằng hộc vuông ( hình vuông kích thước 25x25x25cm ) , hộc vuông chim dễ đứng, dễ thuần nhiều ưu điểm với các con khó tính. Việc thuần bằng hộc cũng có những hạn chế như khó cho tắm hoặc có những con cá biệt ở trong hộc vài tháng ngoan ngoãn nhưng khi ra lồng vẫn nhảy sứt mặt hoặc nhát như ban đầu. Ưu điểm của hộc là nhiều con khó tính dễ lỗi khi cho vào hộc vuông sẽ giúp hạn chế tật lỗi... xem minh họa VIDEO 1 , VIDEO 2

- Tuy nhiên bạn có thể thuần chim mộc bằng lồng tròn ( và quan điểm của mình thì thích thuần chim bằng lồng tròn hơn vì có nhiều ưu điểm như chim sẽ quen lồng, dễ cho tắm, dễ quan sát... và con chim nếu thuần được bằng lồng sẽ quen lồng nhanh hơn khi thuần hộc. Về vấn đề thuần bằng lồng : Nên chọn lồng nhỏ kích thước size từ 30cm đến 34 cm và nóc vuông hoặc tròn đều ok. Xem minh họa : VIDEO 1

- Hãy chọn áo lồng mịn, dày, tối màu để chùm lồng thuần tránh chim nhảy mất móng hoặc hạn chế lỗi cho chim. Xem minh họa cách che áo lồng 45 Độ ( Áo màu gì cũng được ) xem video TẠI ĐÂY

- Bạn nên đặt lồng dưới mặt đất thì mi mộc sẽ đỡ nhảy hơn, nhanh thuần hơn, hãy lựa chọn góc tường góc nhà , góc hiên nhà, góc vườn… là gợi ý hay cho bạn. ( Không nên treo lồng cao , lủng lẳng chim dễ nhảy loạn xạ và tìm đường thoát thân, khó thuần…) .Xem minh hạ VIDEO 1

- Bạn hãy chịu khó tắm cho mi mỗi ngày 1 lần nếu có thời gian, hoặc 2 ngày 1 lần, việc tắm đều chim sẽ dễ thuần hơn và quan mặt bạn hơn. ( Với các con ko quen tắm bạn có thể đặt 1 tấm vải ướt lên nóc lồng tắm để nhỏ giọt nước như vậy dần dần chim sẽ quen tắm , và để lồng tắm nơi yên tĩnh chim tự tắm. ). Xem minh họa VIDEO1 , Xem minh họa tiếp VIDEO 2 , Tắm chim VIDEO 3

- Mỗi lần tắm xong khi lông còn ướt hãy dùng kẹp 1 con dế hoặc sâu thả vào cóng hoặc bạn tắm cho chúng lâu 1 chút để chúng đói chút lúc này mới đổ cám cho chim ăn chim nhanh quen hơn rất nhiều và dường như chúng hiểu bạn là chủ nhân thực sự của chúng. Thực tế chỉ cần 15-30p tắm là khi sang lồng thường chúng sẽ tìm đồ ăn ngay ấy mà. Video với chim thuần dở minh họa xem TẠI ĐÂY

- Nếu có thời gian bạn nên cho chim ăn vừa phải , đừng đổ đầy cóng quá chim ăn thừa bới bừa bãi tạo nết xấu sau này bới cám và lại khó thuần. Nên cho chim ăn từng ít để chim hơi đói thì lại đổ cám cho chim ăn tiếp để chim nhanh thuần hơn nhanh quen mặt chủ hơn. Cách này khá hiệu quả, tuy nhiên đừng để chim đói quá dễ suy chim sau này vực lại khó lên lửa.

- Quan điểm của mình thì ko nên thuần theo kiểu bắt ra bắt vào xích chân để thuần vì như vậy chim dễ hoảng loạn với con khó tính ( Nếu xích chân nên dùng với chim non chim khách ).

- Mi còn mộc thì nên cho ăn đơn giản, dưỡng chất vừa phải.

- Nếu có thể nuôi kèm 1 con mi mái thuần dụ sùy tốt thì sẽ hỗ trợ cho con mi mộc trống của bạn nhanh thuần hơn bởi khi chim có lửa sẽ tự tin, nhanh hót và dạn dĩ hơn rất nhiều. Cách ốp mái thì như thực tế mình làm thì cứ lúc tắm thì ốp mái ( 1 tuần thì ốp khoảng 3 lần ) và sau này cũng ko nên lạm dụng mái quá nhé, chim dễ bị lệ thuộc mái nhưng có mái là cần thiết lắm các bạn ạ . Thực tế có những con mái hay còn quý hơn trống và khó tìm. Xem minh họa cách ốp mi mái xem VIDEOCLIP 1, và  VIDEO 2 , VIDEO 3

- Nếu mi còn mộc quá ví dụ chỉ 1-2 tháng lồng thì cũng đừng vội vàng kè đấu đánh gì cả mà chủ yếu hãy chăm thật tốt để giữ lửa rừng cho chim thì chúng ta thuần sẽ nhanh hơn.

- Để mi mộc nhanh hót và thuần hơn thì tốt nhất nên nuôi 1 mình 1 nhà hoặc nuôi vài con nhưng với khoảng cách rộng để tránh đè nhau nhé, và tốt nhất nên chọn  các con thái độ tốt để chúng ghanh ngang nhau ko bị đè nẹt, vì những con bị đè sợ xù đầu kêu quéc quéc thì khó lên khó chơi được.

- Thực tế mi mộc về nước ta từ nhiều nguồn và thực thì chúng ở bên nước bạn chúng ta sang là chủ yếu , chúng đều được nuôi 1 thời gian rồi nên khi bạn ra cửa hàng hoăc mua lại của dân buôn hãy chọn con nào mau mỏ hót to giọng trong trẻo là trước tiên để chơi hót, còn tùy tiêu chí các bạn có thể chọn theo dáng bộ.

- Thực tế thì mi mộc vài tháng lồng ăn cám tốt là chúng ta có thể thử thái độ hoặc luyện tập gọi hót cho chim được rồi . Cách kích luyện Hoạ Mi hót bài bản thì các bạn xem minh họa  VIDEO 1 .
Ngoài việc dung tiếng mi mái dụ, tiếng mi trống hót chuyện lưu ý là dùng file hót chuyện thôi nhé đừng có dùng file đấu gắt thét dữ quá nhiều con mộc nó sợ co dúm người lại đấy .
- Các bạn hãy dùng tiếng Chim yến thạch, sơn ca rừng, choè than, choè lửa, quế lâm, ngũ sắc, chim tiểu mi, chim rừng thông nga, âm thanh tổng hợp chim rừng, tiếng chim, hoặc tiếng hát loài chim trong clip này ... đều có thể kích họa mi hót lên được thành bài với mỗi con hoạ mi lại thích 1 giọng khác nhau do vậy chúng ta cần lựa chọn từng giọng cho phù hợp. Bởi loài chim có ảnh hưởng tác động của tần số âm thanh kể cả tiếng nước chảy, tiếng suối , tiếng nhạc cũng tác động tới hoạ mi nói riêng và đặc biệt với choè than choè lửa ... Do vậy mỗi sáng chúng ta hay mở cho đàn chim ở nhà bạn 30 phút âm thanh tự nhiên để chúng nghe nhằm tạo sự yên bình và với âm thanh kích thích của những loài chim kể trên để Hoạ Mi của bạn tự tin hót bài bản hơn ! Xem minh họa tiếng mồi và gọi mồm kích mi hót tại VIDEOCLIP 2

- Và các bạn cũng ko nên mở tiếng mái điện thoại sùy nhiều để kích chim hót vì chim dễ chán hót hoặc sẽ hót gắt mà ko thành bài. Hãy luyện tập bằng các file hướng dẫn phía trên và thời gian dài chim sẽ tự động hót là tốt nhất.

HÃY ĐĂNG KÍ MIỄN PHÍ KÊNH YOUTUBE " Cám Chim Đất Việt " để xem nhiều nhất video mà Mình đăng lên nhé ! 


cám micám mi