Cách nuôi chòe than căng lửa

Submitted by hoat on Tue, 03/09/2021 - 14:16

Cách chăm lửa choè than sau khi xong lông

Videoclip thực tế 1 XEM TẠI ĐÂY

Video clip nuôi thực tế 2 : XEM TẠI ĐÂY

Clip Chòe đẹp thực tế 3 : XEM Ở ĐÂY

- Quan điểm “ Nắng là lửa , Nước là điều hoà “

- Cơ bản Miền bắc về mùa xuân đặc điểm choè than thường nhanh căng hót tự nhiên, còn Miền Nam với hai mùa mưa nắng nên Choè đều hót hơn . Đây là đặc điểm theo khí hậu vùng miền. XEM VIDEO CLIP THỰC TẾ TẠI ĐÂY : https://youtu.be/nStlVlA8_8I

+ Bạn vẫn giữ nguyên chế độ cám nếu đang dùng “ Cám Choè Đất Việt “ : XEM TẠI ĐÂY

+ Lồng nuôi : Với chòe than đã thuộc vào chế độ đào tạo hót nên nuôi lồng size 40, 42,43 để chim thoải mái lên dáng đẹp.

+ Áo lồng : Với chim con nuôi lên có những con cá biệt sợ áo lồng thì nên dùng áo lồng mỏng sáng màu, còn với chòe già bổi nuôi lên thì có thẻ dùng áo tối màu hơn . Nói chung tùy tính nết từng con mà chủ chim lựa áo lồng cho phù hợp rất quan trọng.

+ Mồi tươi : Khi chim đã xong lông là lúc có thể tăng lượng mồi tươi Sâu rồng, sâu gạo nhỏ , cào cào, thằn lằn, thạch sùng, giun, cá con, tép ( cá bảy màu là gợi ý cho ae vì ae có thể tự nuôi cá đẻ rất nhanh và chòe rất thích ăn )… thay đổi mồi tươi đều ( Tùy điều kiện chủ nuôi và vùng miền cho chim ăn lượng mồi phù hợp ) .

Lưu ý : Có những con choè cá biệt ko chịu được sâu sẽ cắn phá lông nếu ko được xả lửa hoặc chủ nuôi úm không đủ ánh sáng gây bức chim .

+ Tắm nắng đều đặn , tốt nhất trong khung giờ sáng ( 7-10h ) hoặc chiều sau 3h tùy vùng miền cụ thể .

+ Luôn đảm bảo chim ăn cám tốt ( ko bỏ cám ) , Bổ sung mồi tươi tuỳ điều kiện chủ chim và thể trạng chim ăn vừa phải hoặc nhiều. Thực tế chim điều bằng cám ổn định lửa sẽ đều hơn.

+ Nên nuôi tách riêng và xa các con chim căng lửa tránh hót đè.

+ Nên nuôi mái thuần dụ tốt để thỉnh thoảng ốp ( 1 vài tuần ốp 1 lần mỗi lần 3-5 phút, rồi tách xa, dần dần chim căng sẽ dãn dần mái ra vì cạnh mái nhiều có thể ảnh hưởng tới nết chơi xù của chòe )

+ Thay đổi vị trí treo chim tại nhà để chim hứng khởi và quen với các vị trí mới.

+ Quan sát và đảm bảo là chim đã khô lông, Chim đạt lửa có thể đi dượt ( 5-10 ngày 1 lần, thay đổi vị trí dượt, giàn dượt, vị trí các con treo… ), tập treo xa và treo gần các con khác để làm quen môi trường giàn….

+ Thỉnh thoảng tìm chỗ treo ra vườn, không gian thoáng đãng nếu có chim khác bay lượn bên ngoài thúc thì giúp kích lửa chim trong lồng rất tốt.

+ Tắm nước vào buổi chiều tạo nết tắm ( tránh tắm sáng vì với các con chim thi hình thành nết xấu quen tắm sáng dễ bị loại ), vệ sinh lồng trại sạch sẽ tránh giận mạt cắn chim gây ngứa, hỏng lông, gầy chim suy chim...

+ Đảm bảo giấc ngủ của chim yên tĩnh từ 5h30 chiều chùm kín áo .

- TẬP LỰC :

+ Tập lực khi đã xong lông

+ Lồng tập lực ( 90CM -1,2mx50x60 hoặc dài hơn 1,5m ) có cát , đất, đá, cầu…

+ Tập buổi sáng có nắng hoặc nuôi cả ngày trong lồng chạy đất ( chim khỏe, lông đẹp, tránh giận mạt… )

+ 1 tuần tập 3 lần ( Ví dụ 2-4-6 nuôi lồng chạy đất , còn 3 -5 - 7 - CN nuôi lồng hót thường ngày ( Tùy thể trạng từng con chim có thể tập hoặc ko tập và phụ thuộc vào mục đích nuôi của chủ chim )

+ Tập lực khi chim đã đứng lồng , thuần lồng và ôm lông.

KL : NÓI CHUNG để chim hót tốt là sự tổng hòa của nhiều yếu tố : Tố chất chim, cách chăm sóc, môi trường nuôi, nguồn thức ăn. Do vậy chủ chim quan sát đánh giá chim để có phương pháp nuôi tốt nhất. Chúc các bác thành công và luôn vui với đam mê của mình nhé !

XEM THÊM TẠI website : www.chimcanhdatviet.com .

cám chòe cám chòe chòe than đẹp

chòe than đẹpchòe than đẹp

cám chòe chòe than đẹp